(Ảnh: Thái An)

Nhiều người cho rằng công việc và sự nghiệp là một nhưng trên thực tế có sự khác biệt rất lớn. Sự nghiệp là hành trình dài để mỗi người theo đuổi trong khi công việc được xem như từng chặng đường trong hành trình ấy.

Trong thực tế, nhiều người may mắn có được một sự nghiệp nhưng đa số chỉ kết thúc bằng một công việc mà thôi. Tìm ra được sự nghiệp của mình ở tuổi 25-30 là bạn đã trúng số độc đắc rồi bởi đó thực sự là việc lớn.

Có 3 điểm giới hạn các bạn trẻ cần vượt qua trong những năm làm việc đầu tiên:

  • về tâm lý, tuổi trẻ thường cả thèm chóng chán, thiếu kiên nhẫn nên dễ dẫn đến từ bỏ giữa chừng khi gặp khó khăn.
  • về định hướng, do tâm lý nghề nghiệp chưa vững nên họ thường lan man , thiếu tập trung vào những mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và rõ ràng.
  • sự thiếu trải nghiệm của tuổi trẻ và chưa được "thử lửa" đúng mức để rèn luyện bản lĩnh

Các bạn trẻ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng về các đơn vị tuyển dụng để chắc chắn rằng môi trường làm việc sắp tới có văn hoá và định hướng nghề nghiệp phù hợp. Điều này giúp phát huy đúng năng lực của mỗi cá nhân khi làm việc và đem đến những cơ hội cọ sát thật sự để rèn luyện về kỹ năng và chuyên môn.

Thực tế cho thấy, sau khi tốt nghiệp, nếu làm việc chuyên tâm, chuyên cần trong 05 năm, đa số mọi người sẽ đạt đến điểm giới hạn trong chuyên môn của mình. Khi đó, việc nhắm đến các vị trí quản lý, điều hành hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phải là mục tiêu hàng đầu. Nếu không, bạn sẽ tụt lại phía sau so với thế hệ của mình và chịu áp lực cạnh tranh từ thế hệ 20 - 25 tiếp theo.

Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, các bạn trẻ cũng nên nhớ: Hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Tôi tin mục đích chính của cuộc đời là tìm cầu hạnh phúc. Điều đó thật rõ ràng

- Dalai Lama -