Mọi người khi bắt đầu bước vào thế giới việc làm đều sẽ gặp phải nghịch lý tuyển dụng đáng sợ. Bạn không thể tìm việc làm nếu không có kinh nghiệm. Nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ có kinh nghiệm nếu không tìm được việc làm. Chính cuốn sách Catch-22 đã khiến người ta chán nản và có vẻ như không thể vượt qua được. 11 lời khuyên tìm việc mà không cần kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mọi thứ trong một khoảng thời gian rất hợp lý (tìm việc không bao giờ có thể vội vàng được!).

 1. GIÁO DỤC BẢN THÂN Tham gia các lớp học. Tham dự hội thảo. Lấy chứng chỉ và văn bằng. Và nếu cần thiết, kiếm một tấm bằng. Điều này không chỉ giúp bạn tích lũy kiến thức cho công việc, mà còn thể hiện sự cống hiến và cam kết của bạn. Thêm vào đó: các giáo viên và bạn học là cách tuyệt vời để bắt đầu và mở rộng các mối quan hệ.

 2. BẮT ĐẦU THÚC ĐẨY BẢN THÂN Một cách thức khác để có được kinh nghiệm trong một số lĩnh vực cụ thể đó là làm việc không lương hoặc rất ít lương. Nghe có vẻ không có động lực chút nào. Nhưng bạn ạ, nó có thể giúp bạn đặt chân vào bất cứ cánh cửa nào. Bạn có thể làm tình nguyện, thực tập sinh hoặc làm việc tự do để rèn luyện trực tiếp. Tùy thuộc vào công việc, bắt đầu lập trang blog. Đầu tư thêm thời gian viết blog có thể là một ý tưởng tuyệt vời để thể hiện niềm đam mê và tài năng của bạn. Tóm lại: lấp đầy CV và hồ sơ của bạn với những dự án liên quan.

 3. THIẾT LẬP CÁC MỐI QUAN HỆ Một cách tiện lợi để tìm việc là được giới thiệu hoặc thông qua bạn bè. Để có được điều này, bạn cần xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Cả online và offline: đảm bảo mọi người đều biết bạn đang tìm việc. Và chuẩn bị sẵn sàng với một tóm tắt ngắn gọn về năng lực bản thân. Một bản sơ yếu lý lịch cập nhật. Và tất nhiên là một hồ sơ Linkedln thú vị.

 4. BẮT ĐẦU VẼ THÔI! Đã đến lúc cần vài chiếc bút, giấy và vẽ một sơ đồ Venn toàn diện có thể giúp bạn định hướng tới thành công. Liệt kê tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm, và những đặc điểm cá nhân cần thiết cho công việc tương lai. Sau đó, thêm các kỹ năng, kinh nghiệm, và những đặc điểm cá nhân mà bạn đã có. Và xem nơi hai vòng tròn chồng lên nhau. Bạn có thể sử dụng biểu đồ này như một tài liệu tham khảo để đánh giá được những gì bạn cần cải thiện. Và những gì bạn có thể làm nổi bật trong CV và thư xin việc của bạn.

 5. TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA BẠN Tìm hiểu mọi thứ về ngành nghề và chính công việc bạn muốn tìm. Điều này không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp, mà còn có ích khi bạn kết nối và phỏng vấn xin việc. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, tương tác trên các diễn đàn, đọc blog, và tham gia các nhóm cả online và offline. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng biết một số tên tuổi lớn trong ngành ở địa phương, trong nước và thậm chí trên thế giới.

 6. SỬ DỤNG BỘ NÃO CỦA NGƯỜI KHÁC Mọi người thích đưa ra lời khuyên và muốn được coi như là chuyên gia hoặc chuyên nghiệp trong một lĩnh vực nhất định. Một khi bạn đã biết vài cái tên các chuyên gia mà bạn ngưỡng mộ và những người có sự nghiệp mà bạn muốn đạt tới. Hãy thử liên lạc với họ. Một cách hay để khiến mọi người cảm thấy quan trọng và có giá trị đó là hỏi xin ý kiến của họ về những bước tiếp theo bạn nên thực hiện. Đừng chỉ gửi hàng đống email giới thiệu CV của bạn, mọi người đều rất bận rộn. Thường xuyên giữ liên lạc trước khi bạn xin ý kiến hay thậm chí là xin giúp đỡ.

 7. CÓ MỘT CÂU CHUYỆN HAY ĐỂ KỂ Hãy chắc chắn rằng bạn có một câu chuyện khởi nghiệp đầy hấp dẫn. Thể hiện rằng bạn là một người hoàn hảo cho mọi loại công việc trong một lĩnh vực cụ thể. Mọi người sẽ đặt câu hỏi (rất nhiều câu hỏi!). Vì vậy hãy chuẩn bị những câu trả lời rõ ràng về lý do bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này. Bạn đang làm những gì để đạt được mục tiêu này. Và những gì bạn cần phải có. Đây là lúc bạn có thể gây ấn tượng với mọi người về niềm đam mê của bạn. Thể hiện hết những kỹ năng và kinh nghiệm. Và thêm vào những thông tin về học vấn của bạn và lôi kéo mọi người nói về những điều đó.

 8. TÂN TRANG LẠI CV CỦA BẠN Và khi đang ở đó: hãy chắc chắn rằng CV của bạn phản ánh một phần của câu chuyện. Tập trung vào những khả năng và kỹ năng của bạn và không chỉ về những chức danh công việc. Hãy tạo một CV không bị đắm chìm trong quá khứ. Mà hãy hướng về phía trước và giới thiệu tất cả những điều tuyệt vời bạn có thể đóng góp cho tương lai.

 9. TẬP TRUNG VÀO CÁC KỸ NĂNG MỀM Các kỹ năng mềm là kỹ năng thiết lập các mối quan hệ cá nhân, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp. Hãy tạo một CV nhấn mạnh cá tính và thể hiện các kỹ năng mềm trong trong niềm tự hào có thể được tuyển dụng nhờ chúng. Nếu bạn thể hiện được lý do một kỹ năng mềm sẽ giúp bạn dễ dàng học được một kỹ năng chuyên môn cụ thể, thì bạn về cơ bản đã thực sự thành công.

 10. ĐẶT MỤC TIÊU CAO MỘT CÁCH HỢP LÝ Bạn là một người mới, vì vậy hãy tìm những công việc dành cho người mới. Và thể hiện được rằng bạn có thể làm công việc đó. Hãy để người ta biết rằng bạn ý thức được mình là một người mới nhưng sẵn sàng học tập. Và sau đó nhắc tới sự nhiệt huyết, niềm đam mê và sự quyết tâm mạnh mẽ của bạn.

 11. KIÊN NHẪN, TỪ NHỮNG CÔNG VIỆC NHỎ NHẤT Hãy kiên nhẫn và sẵn sàng để bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Đưa chân – và sau đó là phần còn lại của cơ thể bạn – qua một cánh cửa có thể sẽ mất thời gian. Nó cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và đôi khi trông có vẻ như là một ý tưởng gần tốt, nhưng nếu đó là điều bạn thực sự muốn và khiến bạn hạnh phúc, thì hãy cứ làm đi!